* ปลาช่อน 1 ตัว (ปลากระพง,ปลาทับทิม, หรือปลาอื่นก็ได้) * พริกขี้หนูหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ) * น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ * น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ * น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ * ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง * ผักชีหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง * ใบสาระแหน่เด็ด 1/4 ถ้วยตวง * ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ * หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ * เปลือกมะนาวหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ * ผักต้มอื่นๆสำหรับทานพร้อมปลา (แครอท, ข้าวโพดอ่อน, อื่นๆ) * น้ำมันสำหรับทอด วิธีการทำ 1. นำปลาไปทำความสะอาด ขอดเกล็ด เอาไส้ออก ล้างอีกครั้ง บั้งข้างตัวปลา(เพื่อให้สุกทั่วเวลาทอด)ผึ่งให้แห้ง 2. ตั้งน้ำมันให้ร้อน ในกระทะและนำไปตั้งไฟอ่อน ทอดปลาให้สุกทีละข้าง (หนึ่งข้างใช้เวลาประมาณ 10 นาที) ระหว่างทอดอย่ากลับหน้าปลาจนกว่าข้างหนึ่งข้างใดจะสุก เพราะจะทำให้เนื้อปลาเละไม่น่าทาน 3. เมื่อข้างหนึ่งสุกจึงกลับหน้าไปอีกข้าง โดยเวลาในการทอดอีกข้างให้สุกจะไม่นานเท่าข้างแรก (ใช้เวลาประมาณ 5 นาที) เมื่อปลาสุกดีแล้วให้นำออกมาวางบนกระดาษซับมัน แล้วจึงนำไปจัดใส่จานไว้ 4. ทำน้ำปรุงโดยผสมน้ำมะนาว, น้ำปลา, น้ำตาล, หอมแดง, ตะไคร้, ผักชี, ผักชีฝรั่ง, เปลือกมะนาวหั่นและพริกขี้หนู ชิมและปรับรสตามความชอบ 5. เวลาเสริฟ สามารถเสริฟแยกปลากับน้ำปรุงรส หรือราดน้ำปรุงรสบนตัวปลาเลยก็ได้ ก่อนเสริฟโรยหน้า ใบสาระแหน่บนตัวปลา จัดผักต้มไว้ข้างจาน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆหรือเป็นกับแกล้มก็ดี |
|
|
วิธีทําปลาช่อนลุยสวน
วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2555
|
|